Bê tông sỏi là một cụm từ quen thuộc đối với người trong ngành xây dựng, đây là một vật liệu xây dựng được sử dụng khá nhiều trong các công trình, vậy bê tông sỏi có những ưu và nhược điểm gì trong quá trình sử dụng, cùng Xây dựng Tuấn Khang tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bê tông sỏi

Bê tông sỏi

Bê tông sỏi là gì?

Hiện nay, nền công nghiệp phát triển kéo theo đó là sự đa dạng hoá của các vật liệu xây dựng, để thuận tiện hơn trong việc thi công các công trình tại nhiều trường hợp khác nhau, người ta sử dụng nhiều loại bê tông khác nhau trong đó bê tông sỏi là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến.

Đối với các công nhân xây dựng, bê tông sỏi là một vật liệu không còn quá xa lạ. Đây là loại hỗn hợp bê tông người ta trộn sỏi với xi măng lại với nhau. Ưu điểm nổi bật của việc sử dụng bê tông sỏi chính là sỏi có khả năng chịu lực và chịu nén rất cao. Đặc biệt các viên sỏi thường trong nhắn, giúp cho diện tích được tiết kiệm đáng kể hơn so với các loại vật liệu khác.

Bê tông sỏi

Bê tông sỏi

Ưu nhược điểm của bê tông sỏi

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà bê tông sỏi trở thành một loại vật liệu xây dựng phổ biến, việc sử dụng bê tông sỏi trong xây dựng mang lại rất nhiều lợi ích, ví dụ một số ưu điểm của bê tông sỏi phải kể đến như:

  • Có tác dụng chịu lực tốt: Chúng ta dễ dàng nhận biết rằng sỏi có tác dụng rất tốt trong việc chịu lực, chịu nén, vì thế, khi sử dụng bê tông được đúc từ sỏi và xi măng, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm hơn so với các loại bê tông khác.
  • Tiết kiệm chi phí: Ngoài ra thì như chúng ta vừa nói ở trên, các viên sỏi thường có hình tròn, bề mặt nhẵn nên để có thể bao phủ kín bề mặt của những viên sỏi chúng ta chỉ cần ít xi măng và nước, điều này sẽ giúp cho chủ thầu xây dựng tiết kiệm một lượng đáng kể chi phí.
  • Giá thành thấp: So với các loại bê tông khác, bê tông sỏi luôn đảm bảo chất lượng nhưng lại có giá thành rẻ hơn, sở dĩ bởi vì sỏi là loại nguyên liệu có rất nhiều trong tự nhiên, việc khai thác sỏi cũng là quá trình không quá khó khăn, vì thế, đây trở thành một nguyên nhân mà bê tông sỏi được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng.
  • Đây còn là loại vật liệu phù hợp với những địa phương có nhiều sỏi, người xây dựng sẽ không phải bỏ ra quá nhiều người gian và sức lực để chuẩn bị các nguyên vật liệu cho công trình xây dựng của mình.
  • Tiết kiệm nước: Khi tiến hành trộn bê tông, bê tông sỏi thường có khả năng đạt độ sụt cao do đặc điểm bề mặt trơn nhẵn của sỏi, giúp cho những người công nhân có thể tiết kiệm kha khá lượng nước trong thi công xây dựng.
  • Cường độ đồng đều hơn: So với các nguyên vật liệu xây dựng được dùng để làm bê tông khác, sỏi có khả năng đồng đều trong cường độ hơn rất nhiều.
Bê tông sỏi

Bê tông sỏi

>>>Xem thêm: Các mẫu bê tông áp khuôn phổ biến nhất hiện nay

Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm nổi bật thì việc sử dụng sỏi làm bê tông trong xây dựng cũng có những hạn chế như sau:

  • Khó khăn trong việc phân loại: Vì là nguyên vật liệu tự nhiên nên khi khai thác, chúng ta sẽ thu được thành quả là những viên sỏi có kích thước to nhỏ khác nhau, bản thân người khai thác sẽ không kiểm soát được kích thước của các viên sỏi, vì thế sẽ mất khá nhiều thời gian để phân loại các loại sỏi theo yêu cầu của các công đoạn khác nhau trong xây dựng.
  • Việc có bề mặt trơn, nhẵn bóng là ưu điểm nhưng đồng thời nó cũng trở thành nhược điểm của bê tông sỏi khi mà bề mặt trơn bóng sẽ làm hạn chế khả năng kết dính với xi măng, làm cho sản phẩm bê tông sản xuất ra chỉ được gắn mác trong khoảng 300 trở xuống và khó được gắn mác cao hơn nữa.
  • Mặc dù cho khả năng chịu lực, chịu nén tốt nhưng bê tông sỏi lại có khả năng chịu ăn mòn kém hơn so với các loại bê tông khác. Xét về mặt kết cấu bê tông, đây là điểm yếu lớn nhất của bê tông sỏi trong xây dựng, khi sử dụng bê tông sỏi trong một số công trình, bề mặt bê tông dễ bung cấu kiện, chất lượng công trình sẽ bị ảnh hưởng.
Bê tông sỏi

Bê tông sỏi

Có nên sử dụng bê tông sỏi không?

Với những đánh giá ưu và nhược điểm như trên, chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra được quyết định có nên sử dụng bê tông sỏi khôngsử dụng bê tông sỏi trong trường hợp nào. Bê tông sỏi thường có cường độ không cao bằng các loại bê tông khác như bê tông đá dăm, tuy nhiên trong thực tế quá trình thi công, nhiều thợ xây dựng lựa chọn sử dụng bê tông sỏi bởi trộn bê tông sỏi sẽ dễ dàng và đều hơn. Tùy vào tính chất, cường độ của bê tông và yêu cầu kỹ thuật đối với công trình mà bạn có thể lựa chọn loại bê tông phù hợp để đảm bảo công trình xây dựng của mình được hoàn hảo nhất.

>>Xem thêm: Các sản phẩm từ bê tông sỏi chất lượng

Bê tông sỏi

Bê tông sỏi

Trên đây là một số thông tin về bê tông sỏi và ưu nhược điểm của bê tông sỏi trong xây dựng. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại vật liệu xây dựng thì hãy liên hệ ngay với Xây dựng Tuấn Khang để được hỗ trợ nhé!