Bê tông là vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình thế kỷ. Trong đó, ứng dụng bê tông áp khuôn trong trang trí nội thất là một lĩnh vực được ưa chuộng. Bê tông không còn đơn giản là kết cấu bao che cho công trình mà còn có thể kết hợp với các vật liệu khác để làm nội ngoại thất. Vậy những điều cần biết khi ứng dụng bê tông áp khuôn vào thiết kế nội thất là gì. Xây dựng Tuấn Khang sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây.

Bê tông áp khuôn là gì

Bê tông áp khuôn (Tên tiếng anh là Stamped Concrete). Đây là giải pháp tối ưu cho các hạng mục trang trí nội ngoại thất. Có khả năng mô phỏng bề mặt các vật liệu tự nhiên và nhân tạo một các hoàn thiện. Đó có thể là gỗ, gạch lát, đá tự nhiên, đá phiến… Quá trình áp khuôn diễn ra bằng việc sử dụng khuôn kết hợp với một số hóa chất chuyên dụng trên bề mặt sàn bê tông.

Tìm hiểu về bê tông áp khuôn

Những lưu ý khi ứng dụng bê tông áp khuôn vào thiết kế nội thất

2.1. Bảo vệ bê tông

Mặc dù là vật liệu bền và được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình, nhưng ít ai biết bê tông cũng cần được chăm sóc trong quá trình sử dụng. Đặc biệt khi sử dụng bê tông áp khuôn trong thiết kế những nội thất ngoài trời. Chúng phải chịu tác động trực tiếp từ yếu tố thời tiết. Do đó, bạn cần xem xét những điều kiện này ngày từ đầu. Nhằm xác định những gì mà nó gây ra cho công trình của bạn, từ đó có cách lựa chọn thành phần bê tông phù hợp. Tránh việc nội thất hư hỏng đồng thời hạn chế tình trạng bụi bẩn, nấm mốc do tác nhân bên ngoài gây ra.

2.2. Chọn hệ khung kết cấu đầy đủ cho dự án

Hệ khung là vật dụng quan trọng trong bê tông áp khuôn. Nó quyết định hình dạng của kiến trúc theo mong muốn của của khách hàng. Khuôn được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, tạo ra các vẻ bề ngoài và kết cấu đa dạng.

Thông thường, khung gỗ được sử dụng phổ biến nhất. Chúng được tạo thành từ các tấm ván hoặc bảng. Chúng ta có thể mài phẳng gỗ thành một lớp nền nhẵn mịn hoặc tận dụng mặt gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó là sắp xếp hoặc ép chặt các tấm ván đề đều và phẳng hơn. Khung gỗ sẽ có thể tái sử dụng nếu được giữ gìn cẩn thận.

Ngoài ra, khung kim loại cũng được ưa chuộng vì những lợi ích so với khung gỗ. Chẳng hạn như có thể tái sử dụng nhiều lần, lắp đặt nhanh chóng và có độ bền cao. Kim loại cũng đem lại một bề mặt bê tông mịn hơn. Hơn nữa, còn tiết kiệm được thời gian hoàn thành công trình vì có năng suất tối ưu.

Chọn hệ khung

Ứng dụng màu sắc vào bê tông

Đặc trưng của bê tông là có màu sắc đơn điệu. Đối với bê tông áp khuôn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi màu sắc và họa tiết trên bề mặt bê tông theo sở thích của mình. Nhờ đó mà công nghệ này càng được đông đảo người ưa chuộng. Khiến cho công trình thêm độc đáo và nổi bật. Màu sắc không ảnh hưởng đến tính chất vật lý của bê tông. Nó vẫn duy trì tốt chất lượng khi trộn vào bê tông khô. Nên sử dụng 2-5% màu trên một kilo hỗn hợp là tốt nhất.

Sửa chữa khi chúng không hoàn hảo

Cần bảo trì cẩn thận để bảo đảm chất lượng của nội ngoại thất. Nếu bê tông bị lỗi, cần có quá trình trát vữa để lấp đầy lỗ rỗng. Tạo một bề mặt nhẵn mịn bằng nước, xi măng, phụ gia acrylic, bay kim loại. Những thứ này sẽ giúp bạn sửa chữa những lỗi không hoàn hảo trên bề mặt xi măng.

Hoàn thiện công trình

Trên đây là những điều cần biết khi ứng dụng bê tông áp khuôn vào thiết kế nội thất. Hy vọng qua bài viết này, đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về xu hướng này. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng công nghệ này cho nội thất của mình, hãy liên hệ với xây dựng Tuấn Khang. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Cam kết mọi công trình đều hoàn thiện đúng với mong muốn và nhu cầu của bạn.